Đi thực tập vẫn kiếm được 150 triệu/năm

0
598

Đó là chương trình đưa sinh viên đi thực tập tại đất nước Israel của Trường ĐH Nông lâm – ĐH Huế.

Kết thúc khóa thực tập, ngoài các kiến thức hữu ích về nông nghiệp học được ở nước bạn, mỗi sinh viên có thể cầm trong tay số tiền từ 100-150 triệu đồng thu nhập từ quá trình làm việc thực tế ở các nông trại.

Rất nhiều sinh viên sau khi hoàn thành khóa thực tập đã được các nông trại, các công ty ở Israel giữ lại để làm việc.

Chương trình đưa sinh viên qua Israel thực tập của Trường ĐH Nông lâm – ĐH Huế được triển khai từ năm 2017. Khởi đầu là chương trình hợp tác đào tạo học viên Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp tại Israel theo chủ trương hợp tác giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Nhà nước Israel.

Đến nay, Trường ĐH Nông lâm – ĐH Huế đã cử 54 sinh viên thuộc các ngành nông học, cơ khí, công nghệ thực phẩm… sang Israel thực tập.

Bạn Trịnh Thế Anh, sinh viên Trường ĐH Nông lâm – ĐH Huế, người vừa hoàn thành khóa thực tập kéo dài 10 tháng từ Israel trở về, chia sẻ rằng đây không chỉ đơn thuần là một khóa thực tập để lấy điểm.

“Qua đó bạn phải làm việc như một người nông dân thực thụ. Học được gì là phải ứng dụng ngay trên thực tế là cách mà chúng tôi được học ở Israel” – Thế Anh nói.

Còn bạn Hồ Văn Minh Đức, sinh viên khoa cơ khí công nghệ, nói rằng mình đang ứng dụng kiến thức học được từ Israel về để áp dụng vào Dự án phân phối trà hoa sen tự nhiên ở Huế. Đức nói rằng ở Israel, người nông dân không bao giờ bán sản phẩm của mình trồng ra dưới dạng thô cho thương lái mà họ tự chế biến, tự đóng gói rồi mới bán.

“Làm như vậy thì giá nông sản tại vườn sẽ tăng lên rất nhiều lần. Ngoài ra, nông dân ở Israel làm marketing rất tốt. Họ chủ động vừa trồng sản phẩm, vừa lo đầu ra cho sản phẩm của mình chứ không phụ thuộc thương lái như ở Việt Nam” – Đức nói.

Điều khiến các sinh viên đặc biệt thích thú là sau khi hoàn thành khóa thực tập, mỗi sinh viên thường tích góp được 100-150 triệu đồng. Số tiền này được các chủ nông trại trả công trong quá trình sinh viên làm việc ở nông trại của họ.

PGS.TS Lê Văn An, hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm – ĐH Huế, cho biết những sinh viên được cử đi Israel thực tập được nhà trường lựa chọn kỹ lưỡng qua các bài phỏng vấn bằng tiếng Anh. Sinh viên được tiếp cận các công nghệ sản xuất và khoa học kỹ thuật hiện đại liên quan đến chuyên ngành đào tạo.

“Quá trình thực tập tạo điều kiện để sinh viên tích lũy kiến thức, kỹ năng, tác phong làm việc trong môi trường quốc tế và cả tài chính, giúp các em có cơ sở để tạo sự nghiệp riêng cho bản thân” – ông An nói.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here