Tuyển sinh Đại học – Ngành Nuôi trồng thủy sản (Aquaculture)

0
81

Nuôi trồng thủy sản đang từng bước trở thành một trong những ngành sản xuất hàng hoá chủ lực trong lĩnh vực nông nghiệp, có vị trí quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Năm 2020, thủy sản đóng góp khoảng 2,8 – 3% GDP với tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu 11 tỷ USD, đưa Việt Nam lên vị trí thứ ba trên toàn thế giới, chỉ đứng sau Trung Quốc và Na Uy.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Nuôi trồng thủy sản ra trường 90% có việc làm ngay với mức lương từ 15 – 20 triệu đồng/tháng. Được làm việc trong môi trường năng động, công nghệ sản xuất giống và nuôi thủy sản hiện đại tiên tiến. Có nhiều cơ hội làm việc với Công ty – tập đoàn thủy sản nổi tiếng trong và ngoài nước như Tập đoàn BIM group, Thông Thuận, Toàn Cầu, Uni-president, CP, Growbest, Thăng Long, … Ngoài ra, còn có cơ hội làm việc tại một số quốc gia mang lại nhu nhập cao như Nhật Bản, Isareal.

I. THÔNG TIN CHUNG

1.Tên chương trình đào tạo: Nuôi trồng thủy sản (Aquaculture)
2. Tên viết tắt: NTTS
3. Trình độ đào tạo: Đại học
4. Mã ngành đào tạo: 7620301
5. Đối tượng tuyển sinh: Theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo
6. Thời gian đào tạo: 4,5 năm
7. Loại hình đào tạo: Chính quy
8. Khối lượng kiến thức toàn khóa: 157 tín chỉ
9. Văn bằng tốt nghiệp: Kỹ sư
Xem thêm thông tin tuyển sinh năm 2024 tại đây 

10. Các khối kiến thức/ môn học

Sinh viên theo học ngành Nuôi trồng thủy sản sẽ được học và trang bị các khối kiến thức về:

  • Khối kiến thức chung về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và môi trường làm nền tảng tư duy để giải quyết các vấn đề trong công việc thực tiễn của một kỹ sư ngành NTTS.
  • Cơ sở ngành về sinh lý – sinh thái của động thực vật, dinh dưỡng, chất lượng nước, giống loài và di truyền -chọn giống vật nuôi; các yếu tố tác động đến sinh trưởng, sản xuất giống, sức khỏe và phòng trừ dịch bệnh vào hoạt động NTTS.
  • Chuyên ngành về các công nghệ sản xuất giống và nuôi các đối tượng thủy sản.
  • Phát triển kỹ năng mềm, kỹ năng quản lý, khởi nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực NTTS.
Học kỳ rèn nghề tại doanh nghiệp của sinh viên ngành NTTS

II. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Kiến thức

Chương trình đào tạo trang bị kiến thức về lý luận chính trị, khoa học tự nhiên, tin học, ngoại ngữ, kỹ năng mềm, khối kiến thức cơ sở chuyên ngành và chuyên ngành trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và nghiên cứu trong lĩnh vực NTTS.

Kỹ năng

Chương trình đào tạo giúp người học thành thạo các khâu kỹ thuật trong quy trình công nghệ sản xuất giống và nuôi trồng trong các cơ sở sản xuất thủy sản. Đồng thời, có kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm tốt; biết triển khai các nghiên cứu và viết các báo cáo khoa học trong lĩnh vực thủy sản.

Năng lực tự chủ và trách nhiệm

Chương trình đào tạo ra những kỹ sư NTTS Có năng lực tự học, tự nghiên cứu, ứng dụng và cải tiến quy trình công nghệ trong hoạt động sản xuất thủy sản và có thái độ tích cực, trách nhiệm cao đối với hoạt động chuyên môn và xã hội.

III. CHUẨN ĐẦU RA

  1. Kiến thức

–  Áp dụng được kiến thức cơ bản về khoa học chính trị, pháp luật; giáo dục thể chất (chứng chỉ); quốc phòng – an ninh (chứng chỉ); công nghệ thông tin (chứng chỉ Ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản) vào công việc thực tiễn của một kỹ sư ngành NTTS.

– Sử dụng được kiến thức về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và môi trường làm nền tảng tư duy để giải quyết các vấn đề trong công việc thực tiễn của một kỹ sư ngành NTTS một cách khoa học và hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của thời đại công nghiệp 4.0.

– Áp dụng được kiến thức cơ sở chuyên ngành về sinh lý – sinh thái của động thực vật, dinh dưỡng, chất lượng nước, giống loài và di truyền – chọn giống vật nuôi; các yếu tố tác động đến sinh trưởng, sản xuất giống, sức khỏe và phòng trừ dịch bệnh vào hoạt động NTTS.

– Vận dụng được kiến thức chuyên ngành về công nghệ sản xuất giống, nuôi trồng; quy hoạch, xây dựng cơ sở sản xuất; và quản lý sức khoẻ và phòng trừ dịch bệnh vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thủy sản.

  1. Kỹ năng

Có năng lực bậc 3/6 khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam (Chứng chỉ B1 tiếng Anh hoặc các chứng chỉ Quốc tế tương đương).

– Có kỹ năng giao tiếp – làm việc nhóm tốt, biết lựa chọn các giải pháp tối ưu nhằm giải quyết và cải thiện các vấn đề trong thực tiễn ngành NTTS.

– Thành thạo các thao tác kỹ thuật của nghề nghiệp như sản xuất giống, nuôi thương phẩm một số đối tượng thủy sản; vận hành và quản lý cơ sở sản xuất và kinh doanh trong lĩnh vực thủy sản.

– Có kỹ năng xây dựng, triển khai nghiên cứu và chuyển giao quy trình công nghệ; phân tích dữ liệu, tổng hợp viết báo cáo, diễn giải và truyền đạt các kết quả nghiên cứu trong NTTS.

  1. Năng lực tự chủ và trách nhiệm

– Có năng lực tự học, tự vận hành, triển khai thực hiện quy trình, hệ thống kỹ thuật, công nghệ và quản lý trong lĩnh vực thủy sản.

– Thực hiện đầy đủ trách nhiệm xã hội của một công dân trong thể chế đang sống và làm việc với bối cảnh toàn cầu hóa.

  1. VỊ TRÍ VÀ CƠ HỘI VIỆC LÀM

– Các cơ quan quản lý nhà nước phù hợp với chuyên ngành NTTS: cơ quan quản lý thủy sản từ Trung ương đến địa phương có liên quan đến lĩnh vực Nuôi trồng thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, Phòng nông nghiệp, Trạm khuyến nông khuyến ngư tại các huyện,…).

– Các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu chuyên ngành NTTS: Giảng viên, nghiên cứu viên các cơ sở đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật ngành Nuôi trồng thủy sản; tham gia các dự án liên quan đến lĩnh vực thủy sản trong nước và quốc tế.

– Các doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ có liên quan đến lĩnh vực NTTS: Chuyên viên các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến thủy sản gồm các công ty thức ăn, thú y thủy sản, sản xuất và chế biến thủy sản. Làm chủ các doanh nghiệp về tư vấn, nuôi trồng thủy sản, quản lý sức khỏe động vật thủy sản, quản lý thức ăn, và thuốc thú y thủy sản.

THÔNG TIN LIÊN HỆ TƯ VẤN TUYỂN SINH

Hotline: 0978.306.118 – 0905.48.78.78 –  0888.011.101

Email: [email protected];
Website:https://ts.huaf.edu.vn/tuyensinh2024/

 Zalo: 0905.48.78.78