Trường Đại học Nông Lâm - ĐHH: Đào tạo gắn kết chặt chẽ với thị trường lao động và đáp ứng nhu cầu xã hội

Thứ tư - 21/12/2016 19:37
imagevdáv
imagevdáv
Sứ mạng của Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Huế (gọi tắt là Trường Đại học Nông Lâm Huế) là đào tạo nguồn nhân lực khoa học kỹ thuật chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đáp ứng nhu cầu phát triển nông nghiệp, nông thôn cho khu vực miền Trung, Tây Nguyên và cả nước theo hướng hội nhập.

Mục tiêu phát triển của Trường là đào tạo nguồn nhân lực khoa học kỹ thuật về lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn có kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp giỏi; có phẩm chất, đạo đức, sức khoẻ tốt; yêu nghề, năng động, sáng tạo để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động trong nước, chủ động hội nhập khu vực và quốc tế.

Gần 50 năm xây dựng và phát triển, trường Đại học Nông Lâm Huế đã đào tạo hơn 20.000 kỹ sư, gần 1.000 thạc sĩ và hàng trăm tiến sĩ về lĩnh vực khoa học kỹ thuật Nông – Lâm – Ngư nghiệp, Cơ khí - Công nghệ, Tài nguyên môi trường, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. Với đội ngũ giảng dạy có trình độ tiến sĩ gần 40%, sau đại học trên 95%, 100% cán bộ quản lý và cán bộ phục vụ được đào tạo chuẩn hóa chuyên môn, nghiệp vụ là một trong những thế mạnh về nguồn lực của Trường và là Trường đứng vị trí nhóm đầu các trường ĐH của miền Trung, Tây nguyên.Tổng diện tích của trường gần 80 héc ta với 1 cơ sở chính và 4 cơ sở thực hành, thực tập. Trường Đại học Nông Lâm Huế là trường thành viên đầu tiên trong ĐHH đã hoàn thành đánh giá đồng cấp về chất lượng cơ sở đào tạo ĐH và đã công bố báo cáo tự đánh giá chất lượng với Bộ GD và ĐT và xã hội.

1.    Tăng kỹ năng tay nghề để đáp ứng yêu cầu công việc chuyên môn

Sinh viên thực hành tại phòng thí nghiệm

Trường Đại học Nông Lâm Huế luôn khẳng định một môi trường giáo dục chuyên nghiệp. Sinh viên vào học sẽ được Nhà trường công bố công khai chuẩn đầu ra, khung năng lực, hồ sơ nghề nghiệp khi tốt nghiệp và được cung cấp đầy đủ thông tin về chương trình đào tạo cho cả khóa học, giúp người học chủ động sắp xếp kế hoạch học tập và linh hoạt tùy theo điều kiện và khả năng tiếp thu kiến thức của bản thân, những sinh viên giỏi sẽ có điều kiện rút ngắn thời gian học tập xuống còn 3 - 3,5 năm đối với các ngành học 4 năm và 4 – 4,5 năm đối với các ngành học 5 năm. Với chương trình đào tạo đã được cải tiến và tham chiếu từ các nước tiên tiến, ngay từ năm học thứ nhất, sinh viên không chỉ được đào tạo lý thuyết cơ bản mà còn được đi trải nghiệm thực tế và tiếp cận nghề nghiệp tại các cơ quan sử dụng lạo động để giúp cho sinh viên có được định hướng nghề nghiệp và chủ động đạt được các yêu cầu mà nhà tuyển dụng cần sau khi tốt nghiệp. Trong tổng thời gian khóa học của mỗi sinh viên tại trường, nhà trường luôn chú trọng chính đến kỹ năng tay nghề và ưu tiên bố trí ít nhất 06 tháng để sinh viên tham gia thực tập tại các đơn vị sản xuất, doanh nghiệp, cơ quan chuyên môn thông qua các môn học tiếp cận nghề, thao tác nghề, thực tế nghề, thực tập nghề nghiệp trước khi tốt nghiệp. Điều này, giúp sinh viên không những học tập lý thuyết và thực tập trong các phòng thí nghiệm tại trường mà còn nâng cao kỹ năng, tay nghề cho sinh viên trong điều kiện thực tế công việc cụ thể tại các đơn vị sử dụng lao động. Trong suốt các năm học, ngoài các giờ học tập lý thuyết tại giảng đường, phòng thí nghiệm, vườn ươm của trường, rèn nghề, giáo trình, sinh viên còn được nhà trường tổ chức các đợt đi ngoại khóa, thực tế tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhằm nâng cao tay nghề cho sinh viên, ứng dụng lý thuyết vừa được học vào thực tế sản xuất.

2.    Hoàn thiện kỹ năng mềm và ngoại ngữ trong xu hướng hội nhập

Trường ĐH Nông Lâm Huế không ngừng mở rộng quan hệ, hợp tác với các trường Đại học và các tổ chức ở nước ngoài để tăng cường trao đổi sinh viên như: Nhật Bản, CHLB Đức, CHDC Xu Đăn, Úc, Hà Lan, Thái Lan, Lào, Campuchia... Đặc biệt, nhà trường tổ chức thường niên các đợt giao lưu, trao đổi sinh viên và cán bộ tại một số trường đại học như: Đại học Kyoto (Nhật Bản), Đại học Công nghệ Rajamangala (Thái Lan)… Sinh viên có nhiều cơ hội để đi du học, nâng cao các kỹ năng như giao tiếp, ngoại ngữ, học tập thêm các kiến thức chuyên môn.

 
Chương trình giao lưu, trao đổi sinh viên
Giao lưu với sinh viên Quốc tế
Nhà trường cũng không ngừng nâng cao chất lượng học tập cho sinh viên, thông qua việc tập huấn, bổ sung, phát triển các kỹ năng mềm, như: tổ chức các hoạt động với những chủ đề quen thuộc nhằm trang bị cho các em các kỹ năng về thuyết trình trước đám đông, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tổ chức công việc, quản lý thời gian, kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng khởi nghiệp, kỹ năng tìm việc làm, kỹ năng làm chủ và tự đánh giá bản thân, kỹ năng tham gia các hoạt động xã hội, khởi nghiệp trong nông nghiệp… Qua quá trình rèn luyện này, sẽ giúp sinh viên tự tin và thích ứng nhanh ở các môi trường làm việc khi rời ghế nhà trường.

3.    Cơ hội được nhận học bổng trong suốt quá trình học tập

Học bổng khuyến khích học tập của Trường: Nhà trường trích từ ngân sách để cấp học bổng khuyến khích học tập (KKHT) cho SV, với gần 4 tỉ đồng/1 năm học. Điều kiện để nhận học bổng KKHT là học tập và rèn luyện đạt từ loại khá trở lên và có sự cạnh tranh để tạo động lực học tập trong sinh viên.

Trao các suất học bổng cho sinh viên
Đội học bổng niềm tin

Bên cạnh học bổng chủ động của Nhà trường, ưu thế lớn của sinh viên khi đang học tập tại trường ĐH Nông Lâm Huế là sẽ được tiếp cận các loại học bổng có giá trị. Bình quân mỗi năm có hơn 300 suất học bổng hỗ trợ, trong đó có nhiều suất học bổng lớn như học bổng Happel (Đức) trao 25 suất/1 khóa học với giá trị là 8-10 triệu/1 SV/1 năm và được cấp cho tất cả các năm học tại trường. Các loại học bổng khác như học bổng Vallet (Pháp) vớitrị giá 15 triệu đồng/1 SV, học bổng KOVA (Nhật) (trị giá 13 triệu đồng/1 SV), …

Ngoài ra, trong những dịp lễ lớn như Tết nguyên đán, Nhà trường còn tổ chức Chương trình “Xe đưa sinh viên về Tết miễn phí”nhằm hỗ trợ cho sinh viên nghèo về quê đón Tết an toàn trong niềm vui hân hoan của Tết đoàn viên.

4.    Cơ hội việc làm “Chìa khóa nằm trong tầm tay bạn”!

Trong những năm gần đây, nhà trường không ngừng nâng cao và đổi mới chất lượng đào tạo. Với phương châm đào tạo theo định hướng nghề nghiệp “Gắn đơn vị sử dụng lao động với nhà trường, doanh nghiệp và các cơ quan sử dụng lao động là một thành phần không thể thiếu trong nhà trường”. Hơn 100 doanh nghiệp trong nước đã có mối quan hệ hợp tác với nhà trường trong việc tuyển chọn nhân lực lao động có trình độ cao khi sinh viên tốt nghiệp ra trường. Sinh viên năm cuối sẽ được nhà trường tổ chức gặp gỡ, giao lưu với các nhà lãnh đạo của doanh nghiệp lớn ở các tỉnh thành trong nước. Điều này tạo cơ hội cho sinh viên phát triển kỹ năng và có định hướng nghề nghiệp khi rời ghế nhà trường.

Các nhà tuyển dụng phỏng vấn trực tiếp trong chương trình Ngày hội việc làm
Khóa đào tạo hướng dẫn tìm ý tưởng kinh doanh
Chương trình CEO Talk - giao lưu chia sẻ kinh nghiệm và cơ hội việc làm

Chương trình “Ngày hội việc làm” của trường dành cho sinh viên sắp tốt nghiệp có quy mô lớn được nhà trường xây dựng kế hoạch ngay khi sinh viên năm cuối bắt đầu đi thực tập tốt nghiệp và luôn gắn kết chặt chẽ với các cơ quan tuyển dụng để sinh viên có nhiều sự lựa chọn việc làm đúng với khả năng sau khi tốt nghiệp. Chương trình hằng năm với sự tham gia của hơn 50 doanh nghiệp trong cả nước ở các lĩnh vực, tập trung chủ yếu là những ngành mà nhà trường đang đào tạo, với hơn 1.500 chỉ tiêu tuyển dụng cho sinh viên. Các sinh viên năm cuối sẽ được các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp phỏng vấn trực tiếp tại trường để lựa chọn ra những ứng viên ưu tú, đáp ứng nhu cầu việc làm cho đơn vị mình và giúp sinh viên có việc làm ngay sau khi ra trường.

5.     Các dịch vụ hỗ trợ sinh viên và các hoạt động đoàn thể

Có thể nói, Nhà trường luôn tạo ra sân chơi bổ ích cho sinh viên sau những giờ học căng thẳng. Hoạt động thể dục, thể thao, văn nghệ luôn được các sinh viên tham gia đông đảo. Bên cạnh đó, sinh viên trường ĐHNL rất quan tâm đến các hoạt động tình nguyện, như: ủng hộ, vận động quyên góp cho những gia đình ở vùng cao trên địa bàn tỉnh và các tỉnh miền Trung có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, phải kể đến sinh viên tham gia tình nguyện chương trình tiếp sức mùa thi (giúp đỡ các sĩ tử tham gia kỳ thi đại học, THPT quốc gia), tham gia tổ chức các hoạt động vui tết thiếu nhi, tết trung thu cho các em thiếu nhi là con của cán bộ trong toàn trường, tham gia chương trình giao lưu văn hóa với các sinh viên quốc tế trong chương trình trao đổi sinh viên quốc tế. Đặc biệt, sinh viên còn tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học được tổ chức tại khoa, trường, đạt nhiều giải trong các cuộc thi của thành phố, tỉnh, quốc gia, ứng dụng vào thực tiễn.

Chiến dịch tình nguyện xanh
Câu lạc bộ sinh viên
 
Hoạt động tình nguyện
Chương trình vé xe về tết cho sinh viên
 
Hoạt động thể dục thể thao

Thêm vào đó, nhà trường luôn cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên như: Hệ thống căn tin hiện đại, vệ sinh, khu liên hợp thể thao với tổ hợp Sân bóng đá nhân tạo hiện đại cho sinh viên, sân bóng chuyền thoáng mát, nhà thi đấu bóng bàn, cầu lông…Mặt khác, cơ sở vật chất của nhà trường không ngừng được nâng cấp, sửa chữa, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ của nhà trường, đáp ứng nhu cầu của sinh viên, gia đình và xã hội.

Hãy cố gắng để trở thành sinh viên của trường Đại học Nông Lâm Huế các bạn nhé!

Tác giả bài viết: GT (Tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thí sinh hỏi/ Nhà trường trả lời

Nhà tài trợ
  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay2,589
  • Tháng hiện tại71,640
  • Tổng lượt truy cập1,631,952
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây