[FAQ #11_2017]: Theo quy chế tuyển sinh năm nay, TS được đăng ký xét tuyển ngay từ lúc đăng ký dự tuyển và các Sở GD&ĐT cũng phải tham gia vào công tác tuyển sinh. Việc này dường như cả thí sinh và các Sở đều chưa quen.

Thí sinh hỏi: Theo quy chế tuyển sinh năm nay, thí sinh được đăng ký xét tuyển ngay từ lúc đăng ký dự tuyển và các Sở GD&ĐT cũng phải tham gia vào công tác tuyển sinh. Việc này dường như cả thí sinh và các Sở đều chưa quen. Vậy, phương án là gì để tránh những sai sót đáng tiếc?

Nhà trường trả lời:

Việc thí sinh đăng ký xét tuyển đồng thời với đăng ký dự thi đã được thực hiện từ những năm trước (chỉ năm 2015, 2016 thực hiện đăng ký xét tuyển sau).

Việc đăng ký xét tuyển trước hay sau khi biết điểm thi đều có những mặt tích cực và hạn chế nhất định nên năm 2017, quy chế quy định cho thí sinh đăng ký xét tuyển đồng thời với đăng ký dự tuyển và cho các em điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi.

Điều này giúp cho thí sinh vừa có thông tin tham khảo về mức đăng ký xét tuyển để cố gắng phấn đấu, vừa có quyền chốt đăng ký xét tuyển sau khi biết điểm thi, nếu cần thiết thì vẫn có cơ hội để điều chỉnh nguyện vọng. Các trường có thông tin về việc đăng ký xét tuyển của thí sinh cũng sẽ xác định phương án tuyển sinh phù hợp... Như vậy, quy định mới vừa có lợi cho thí sinh, vừa tốt cho các trường.

Vai trò của Sở GD&ĐT trong công tác tuyển sinh đã được thực hiện trong vài năm gần đây theo hướng ngày càng tham gia sâu hơn. Năm nay, quy chế quy định Sở có quyền và trách nhiệm phối hợp thực hiện các công việc tiếp nhận đăng ký xét tuyển ban đầu của thí sinh, thu lệ phí, nhập dữ liệu đăng ký xét tuyển ban đầu lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ, tiếp nhận điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh sau khi có kết quả thi THPT quốc gia và nhập dữ liệu điều chỉnh lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ.

Việc Sở tham gia sâu hơn vào công tác tuyển sinh nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh trong việc liên lạc, sửa sai, bổ sung, điều chỉnh đăng ký xét tuyển. Cơ sở dữ liệu về tuyển sinh cũng được các trường và Bộ cập nhật lên phần mềm nhập liệu nên sai sót sẽ được phần mềm báo lỗi. Nếu cần thiết, Bộ sẽ tổ chức tập huấn công tác tuyển sinh. Vì vậy, nhầm lẫn sẽ được giảm thiểu ở mức thấp nhất.

Xem thêm các thông tin về TVTS-HN của nhà trường qua website: http://tuyensinh.huaf.edu.vn/