[Thông tin tuyển sinh 2017]- Ngành: Quản lý đất đai {Chuyên ngành: Trắc địa - địa chính}

Thứ tư - 25/01/2017 17:20
[Thông tin tuyển sinh 2017]- Ngành: Quản lý đất đai {Chuyên ngành: Trắc địa - địa chính}
Chuyên ngành: Trắc địa - địa chính
Mã ngành: 52850103
(Ban hành kèm theo quyết định số: 2288/QĐ-ĐHH ngày 05 tháng 11 năm 2012 của Giám đốc Đại học Huế)
1. Mục tiêu đào tạo
Đào tạo người Kỹ sư Quản lý đất đai chuyên ngành trắc địa - địa chính có phẩm chất chính trị, đạo đức, ý thức phục vụ nhân dân tốt; có thái độ, kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp trong lĩnh vực quản lý đất đai, có khả năng làm việc tốt tại các cơ sở sản xuất, nghiên cứu, đào tạo và các cơ quan có liên quan đến quản lý đất đai; có sức khỏe tốt, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
2. Chuẩn đầu ra
a. Chuẩn về kiến thức
- Có hiểu biết về các nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin; đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam; Tư tưởng Hồ Chí Minh; Có các kiến thức cơ bản trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn phù hợp với chuyên ngành được đào tạo; Có sức khỏe, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc;
- Có kiến thức cơ bản về toán học và khoa học tự nhiên, đáp ứng việc tiếp thu các kiến thức giáo dục chuyên nghiệp và khả năng học tập ở trình độ cao hơn;
- Có trình độ B tin học và sử dụng được một số phần mềm máy tính thông dụng cho chuyên ngành;
- Có trình độ Anh văn B, hoặc IELTS: 4,0 ; TOEFL: 350 ; TOEIC: 200;
- Có hiểu biết sâu rộng về kiến thức cơ sở của ngành Quản lý đất đai gồm Thổ nhưỡng học, Trắc địa, Bản đồ học, Trắc địa ảnh và viễn thám, Hệ thống định vị toàn cầu, Hệ thống thông tin địa lý (GIS), Cơ sở dữ liệu, Bản đồ địa chính, Pháp luật đất đai, Kinh tế đất,... tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập các môn chuyên ngành, nghiên cứu chuyên sâu, tiếp cận dễ dàng với công nghệ mới;
Có kiến thức chuyên ngành sâu phù hợp với yêu cầu của xã hội, của Nhà nước trong lĩnh vực Trắc địa địa chính như: Trắc địa cao cấp, Trắc địa công trình ứng dụng, Bản đồ địa hình, Lý thuyết sai số và bình sai lưới trắc địa, Công nghệ ảnh số, Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH, Quản lý hành chính đất đai, Đăng ký thống kê đất đai, Quy hoạch sử dụng đất, Quy hoạch đô thị và khu dân cư nông thôn, Đánh giá tác động môi trường, Hệ thống thông tin đất (LIS), Quản lý nguồn nước, Tin học chuyên ngành quản lý đất, Xây dựng và quản lý dự án, Thị trường bất động sản, Quản lý đất nông nghiệp bền vững.
b. Chuẩn về kỹ năng
- Đo đạc và xây dựng các loại bản đồ chuyên đề liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường như bản đồ địa chính, bản đồ hiện trạng, bản đồ quy hoạch sử dụng đất, bản đồ địa hình, bản đồ tài nguyên,…bằng phương pháp toàn đạc, trắc lượng ảnh, viễn thám, ứng dụng công nghệ hệ thống thông tin địa lý GIS;
- Phân tích và vận dụng đúng các các văn bản pháp quy và chính sách của Nhà nước về lĩnh vực quản lý đất đai như Luật đất đai, đánh giá, định giá, qui hoạch, phân hạng, quản lý nhà nước, thanh tra,… để thực hiện các công việc trong hệ thống quản lý đất đai của nhà nước;
- Có khả năng quản lý, điều hành các công việc liên quan đến quản lý và sử dụng đất đai ở các cấp khác nhau. Quản trị nhân sự và nghệ thuật lãnh đạo, điều hành công tác quản lý nhà nước về đất đai;
- Có khả năng làm việc theo nhóm, quản lý nhóm; giao tiếp cộng đồng, truyền đạt thông tin; soạn thảo văn bản, đàm phán, diễn thuyết và ứng xử giao tiếp về lĩnh vực quản lý đất đai; có khả năng hoạt động và cộng tác trong một tập thể đa ngành, đa lĩnh vực;
- Có khả năng phân tích và đề xuất các chính sách, biện pháp phục vụ cho việc giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội, kỹ thuật thuộc lĩnh vực đất đai có hiệu quả.
c. Chuẩn về thái độ, hành vi
- Có ý thức trách nhiệm công dân, có thái độ và đạo đức nghề nghiệp đúng đắn, sẵn sàng nhận nhiệm vụ.
- Có phương pháp làm việc khoa học, biết phân tích và giải quyết các vấn đề mới về lĩnh vực Trắc địa địa chính và quản lý đất đai của Việt Nam và thế giới; biết đúc kết kinh nghiệm để hình thành kỹ năng tư duy sáng tạo.
- Có tính hòa đồng, kiên nhẫn, năng động và sáng tạo, biết khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.
3. Môi trường học tập
Hiện tại, số lượng cán bộ giảng viên cơ hữu của khoa là 36 người, gồm 32 giảng viên và 03 nghiên cứu viên với trình độ như sau:
+ 03 PGS (chiếm 8%)
+ 05 Tiến sĩ (chiếm 14%)
+ 21 Thạc sĩ (chiếm 59%)
+ 07 Kỹ sư, cử nhân (chiếm 19%).
Trong đó, có 8 Thạc sĩ đang là Nghiên cứu sinh và 04 Kỹ sư, cử nhân đang là học viên cao học. Như vậy, đội ngũ nghiên cứu của Khoa đang ngày càng lớn mạnh cả về chất lượng và số lượng, đặc biệt có độ tuổi trẻ hơn nhiều có với trước đây. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để khoa có định hướng phát triển nghiên cứu trong tương lai.
Cùng với sự phát triển về đội ngũ nghiên cứu, cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu cũng đang được nâng cao về số lượng và chất lượng. Hiện nay, Khoa Tài nguyên đất và Môi trường nông nghiệp là khoa có cơ cấu tổ chức chặt chẽ và quy củ gồm các bộ môn cấu thành. Hiện tại, khoa có 1 toà nhà làm việc với 10 phòng  như phòng Trưởng Khoa, phòng Phó trưởng khoa và các trợ lý, phòng của các Bộ môn,  Phòng Trung tâm tư vấn quản lý tài nguyên đất và môi trường nông thôn, phòng đọc và lưu trữ tư liệu, phòng thí nghiệm). Các phòng đều được trang bị các thiết bị và dụng cụ cần thiết cho công tác giảng dạy và nghiên cứu của các giảng viên. Ngoài ra, khoa còn thu thập và tập hợp nhiều tài liệu chuyên ngành và lưu trữ các luận văn và khóa luận của hơn 15 khóa sinh viên gần đây tại phòng đọc và tư liệu của khoa để sinh viên năm cuối chuyên ngành Quản lý đất đai, Khoa học đất làm tài liệu tham khảo.
4. Thực hành thực tập
Khoa Tài nguyên đất và Môi trường nông nghiệp được trang bị khá nhiều cơ sở vật chất và trang thiết bị như máy toàn đạc điện tử, máy định vị GPS, máy projector, máy vi tính để bàn và xách tay, các máy phân tích đất, nước, không khí đảm bảo phục vụ đối với công tác giảng dạy, học tập. Các phòng thí nghiệm gồm có:
+ 01 Phòng thí nghiệm hệ thống thông tin GIS và Viễn thám
+ 01 Phòng thí nghiệm Đất - Nước – Phân bón và môi trường
Ngoài ra trong quá trình học sinh viên sẽ được tham gia tiếp cận nghề, rèn nghề, thực tế và thực tập nghề nghiệp, tiếp cận thực tiễn với công việc hiện nay.
5. Cơ hội việc làm
Sau khi ra trường có khả năng làm việc tại:
- Các cơ quan hành chính nhà nước từ Trung ương đến cấp huyện, xã về lĩnh vực định giá đất đai và bất động sản như: Bộ Tài nguyên và  và Môi trường, Bộ Xây dựng, Cục Quản lý đất đai, Các Sở và Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Quản lý đất đai các tỉnh, Sở Tài chính.
- Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng, các công ty Tài nguyên và Môi trường, các trung tâm đo đạc, trung tâm Kỹ thuật tài nguyên và Môi trường.
Ngoài ra sinh viên có khả năng tiếp tục học tập, nghiên cứu ở các trình độ sau đại học: Thạc sĩ, Tiến sĩ ngành Quản lý đất đai, Quản lý tài nguyên, Khoa học đất và các ngành tương tự.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thí sinh hỏi/ Nhà trường trả lời

Nhà tài trợ
  • Đang truy cập33
  • Hôm nay5,463
  • Tháng hiện tại145,969
  • Tổng lượt truy cập3,313,975
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây