[Thông tin tuyển sinh 2018] - Ngành: Khoa học đất {Chuyên ngành: Môi trường đất}

Thứ sáu - 27/01/2017 07:24
[Thông tin tuyển sinh 2018] - Ngành: Khoa học đất {Chuyên ngành: Môi trường đất}
Chuyên ngành: Môi trường đất
Mã ngành: 52440306
(Ban hành kèm theo quyết định số: 2288/QĐ-ĐHH ngày 05 tháng 11 năm 2012 của Giám đốc Đại học Huế)
1. Mục tiêu đào tạo
Đào tạo người kỹ sư Khoa học đất chuyên ngành môi trường đất có phẩm chất chính trị, đạo đức, ý thức phục vụ nhân dân tốt; có thái độ, kiến thức và kỹ năng chuyên môn về lĩnh vực khao học đất và môi trường; có khả năng làm việc tốt tại các cơ sở sản xuất, nghiên cứu, đào tạo và các cơ quan có liên quan đến sản xuất nông nghiệp, môi trường; có sức khỏe tốt, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
2. Chuẩn đầu ra
a. Chuẩn về kiến thức
- Có hiểu biết về các nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin; đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam; Tư tưởng Hồ Chí Minh; Có các kiến thức cơ bản trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn phù hợp với chuyên ngành được đào tạo; Có sức khỏe, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
- Có kiến thức cơ bản về toán học và khoa học tự nhiên, đáp ứng việc tiếp thu các kiến thức giáo dục chuyên nghiệp và khả năng học tập ở trình độ cao hơn;
- Có trình độ B tin học và sử dụng được một số phần mềm máy tính thông dụng cho chuyên ngành
- Có trình độ Anh văn B, hoặc IELTS: 4,0 ; TOEFL: 350 ; TOEIC: 200
- Có hiểu biết sâu rộng về kiến thức cơ sở của ngành Quản lý đất đai gồm Thổ nhưỡng học, Trắc địa, Bản đồ học, Trắc địa ảnh và viễn thám, Hệ thống định vị toàn cầu, Hệ thống thông tin địa lý (GIS), Cơ sở dữ liệu, Bản đồ địa chính, Pháp luật đất đai, Nông học đại cương, Kinh tế đất, Canh tác học,... tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập các môn chuyên ngành, nghiên cứu chuyên sâu, tiếp cận dễ dàng với công nghệ mới;
- Có kiến thức chuyên ngành sâu phù hợp với yêu cầu của xã hội, của Nhà nước trong lĩnh vực quản lý đất đai, như: Đánh giá đất, Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH, Quản lý hành chính đất đai, Đăng ký thống kê đất đai, Quy hoạch sử dụng đất, Quy hoạch đô thị và khu dân cư nông thôn, Đánh giá tác động môi trường, Hệ thống thông tin đất (LIS), Định giá đất, Quản lý nguồn nước, Tin học chuyên ngành quản lý đất, Thuế nhà đất, Xây dựng và quản lý dự án, Thị trường bất động sản, Quy hoạch cảnh quan, Kỹ thuật bản đồ số, Quản lý đất nông nghiệp bền vững,…
b. Chuẩn về kỹ năng
- Có kiến thức cơ bản vững chắc, kiến thức cơ sở của nghành và chuyên nghành phù hợp với yêu cầu của xã hội, của Nhà nước trong lĩnh vực khoa học đất và môi trường, tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập các môn chuyên ngành, nghiên cứu chuyên sâu, tiếp cận dễ dàng với công nghệ mới;
- Có kỹ năng đánh giá và phân tích các chỉ tiêu độ phì đất; xác định được các yếu tố hạn chế trong đất; phát hiện được mối liên quan giữa độ phì đất với cây trồng; xây dựng được các quy trình phân bón hợp lý; xây dựng  được bản đồ đất; đánh giá phân hạng đất đai cho từng vùng; định hướng đúng cho việc sử dụng đất hợp lý, các vấn đề về môi trường.
c. Chuẩn về thái độ, hành vi
- Có ý thức trách nhiệm công dân; có thái độ và đạo đức nghề nghiệp đúng đắn, sẵn sàng nhận nhiệm vụ.
- Có phương pháp làm việc khoa học, biết phân tích và giải quyết các vấn đề mới về lĩnh vực đất đai của Việt Nam và thế giới; biết đúc kết kinh nghiệm để hình thành kỹ năng tư duy sáng tạo.
- Có tính hòa đồng, kiên nhẫn, năng động và sáng tạo, biết khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.
3. Môi trường học tập
Hiện tại, số lượng cán bộ giảng viên cơ hữu của khoa là 36 người, gồm 32 giảng viên và 03 nghiên cứu viên với trình độ như sau:
+ 03 PGS (chiếm 8%)
+ 05 Tiến sĩ (chiếm 14%)
+ 21 Thạc sĩ (chiếm 59%)
+ 07 Kỹ sư, cử nhân (chiếm 19%).
Trong đó, có 8 Thạc sĩ đang là Nghiên cứu sinh và 04 Kỹ sư, cử nhân đang là học viên cao học. Như vậy, đội ngũ nghiên cứu của Khoa đang ngày càng lớn mạnh cả về chất lượng và số lượng, đặc biệt có độ tuổi trẻ hơn nhiều có với trước đây. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để khoa có định hướng phát triển nghiên cứu trong tương lai.
Cùng với sự phát triển về đội ngũ nghiên cứu, cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu cũng đang được nâng cao về số lượng và chất lượng. Hiện nay, Khoa Tài nguyên đất và Môi trường nông nghiệp là khoa có cơ cấu tổ chức chặt chẽ và quy củ gồm các bộ môn cấu thành. Hiện tại, khoa có 1 toà nhà làm việc với 10 phòng  như phòng Trưởng Khoa, phòng Phó trưởng khoa và các trợ lý, phòng của các Bộ môn,  Phòng Trung tâm tư vấn quản lý tài nguyên đất và môi trường nông thôn, phòng đọc và lưu trữ tư liệu, phòng thí nghiệm). Các phòng đều được trang bị các thiết bị và dụng cụ cần thiết cho công tác giảng dạy và nghiên cứu của các giảng viên. Ngoài ra, khoa còn thu thập và tập hợp nhiều tài liệu chuyên ngành và lưu trữ các luận văn và khóa luận của hơn 15 khóa sinh viên gần đây tại phòng đọc và tư liệu của khoa để sinh viên năm cuối chuyên ngành Quản lý đất đai, Khoa học đất làm tài liệu tham khảo.
4. Thực hành thực tập
Khoa Tài nguyên đất và Môi trường nông nghiệp được trang bị khá nhiều cơ sở vật chất và trang thiết bị như máy toàn đạc điện tử, máy định vị GPS, máy projector, máy vi tính để bàn và xách tay, các máy phân tích đất, nước, không khí đảm bảo phục vụ đối với công tác giảng dạy, học tập. Các phòng thí nghiệm gồm có:
+ 01 Phòng thí nghiệm hệ thống thông tin GIS và Viễn thám
+ 01 Phòng thí nghiệm Đất - Nước – Phân bón và môi trường
Ngoài ra trong quá trình học sinh viên sẽ được tham gia tiếp cận nghề, rèn nghề, thực tế và thực tập nghề nghiệp, tiếp cận thực tiễn với công việc hiện nay.
5. Cơ hội việc làm
Sau khi ra trường có khả năng làm việc tại:
- Các cơ quan hành chính nhà nước từ Trung ương đến cấp huyện, xã về lĩnh vực định giá đất đai và bất động sản như: Bộ Tài nguyên và  và Môi trường, Bộ Xây dựng, Cục Quản lý đất đai, Các Sở và Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Quản lý đất đai các tỉnh, Sở Tài chính.
- Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn, , Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, , Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh, các Viện nghiên cứu, các Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, Chi cục bảo vệ Môi trường, các công ty Môi trường trên cả nước và cảnh sát môi trường
Ngoài ra sinh viên có khả năng tiếp tục học tập, nghiên cứu ở các trình độ sau đại học: Thạc sĩ, Tiến sĩ ngành Quản lý thị trường bất động sản, Quản lý đất đai, Quản lý tài nguyên, Khoa học đất và các ngành tương tự.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thí sinh hỏi/ Nhà trường trả lời

Nhà tài trợ
  • Đang truy cập30
  • Hôm nay7,792
  • Tháng hiện tại102,147
  • Tổng lượt truy cập3,471,462
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây