Kỹ sư hạ tầng kỹ thuật –Nguồn nhân lực cấp bách cho phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện nay [Phần 3]

Chủ nhật - 28/05/2017 22:10
Hinh5 KTCSHT
HÀNG NGHÌN CƠ HỘI VIỆC LÀM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC
Thực tế có không ít các cơ sở đào tạo đại học phải đối mặt với thực trạng sinh viên tốt nghiệp không tìm được việc làm hoặc làm không đúng chuyên môn. Điều này tạo áp lực rất lớn cho người học, gia đình và xã hội. Tuy nhiên, những năm qua xã hội biết đến Trường ĐHNL-ĐHH là số ít các trường trong cả nước có những chiến lược mang tính đột phá về tìm kiếm và trao cơ hội việc làm cho sinh viên ngay từ khi chưa ra trường. Hằng năm, Nhà trường tổ chức Ngày hội việc làm ngay tại trường với quy mô rất lớn, thu hút từ 30 đến 50 doanh nghiệp tuyển dụng tham gia và cung cấp từ 1300 đến 2000 vị trí việc làm (năm 2017 có 40 doanh nghiệp tuyển dụng cung cấp 1500 vị trí việc làm). Vào dịp này, nhiều sinh viên đã lựa chọn được những việc làm rất tốt, đúng chuyên môn được đào tạo và đôi khi nhu cầu tuyển dụng vượt cả khả năng cung cấp của Nhà trường.
Nhà trường cũng đặc biệt thành công trong các chương trình thực tập sinh nước ngoài với không chỉ cho đối tượng tốt nghiệp đại học, năm cuối mà với cả những sinh viên năm 2, năm 3 cũng có cơ hội ra nước ngoài thực tập, tiếp cận với các kỹ thuật tiên tiến và giành được nhiều việc làm có thu nhập rất cao. Hiện nhiều chương trình tập thực sinh nước ngoài đã và đang triển khai rất hiệu quả.
Đối với kỹ sư xây dựng nói chung, trong đó có kỹ sư hạ tầng kỹ thuật, một tiêu chí luôn nhận được quan tâm rất lớn của người học đó là giấy phép hành nghề, là tư cách pháp nhân trong các hoạt động nghề nghiệp như công tác quản lý, chỉ huy, ký các văn bản, hồ sơ… Ngành KTCSHT được định danh trong Danh mục ngành đào tạo cấp IV trình độ đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cũng là ngành có mã việc làm đúng với yêu cầu tuyển dụng trong các cơ quan quản lý nhà nước và thị trường việc làm. Sau khi tốt nghiệp ngành KTCSHT và có đủ điều kiện về kinh nghiệm chuyên môn và thâm niên công tác sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề để xác định đầy đủ tư cách pháp nhân (theo quy định của Nhà nước) như Chứng chỉ hành nghề Khảo sát xây dựng, Chứng chỉ hành nghề Thiết kế xây dựng, Chứng chỉ hành nghề Giám sát thi công xây dựng, Chứng chỉ hành nghề Giám đốc quản lý dự án, Chứng chỉ hành nghề Kiểm định xây dựng, Chứng chỉ hành nghề Kỹ sư định giá xây dựng, Chứng chỉ hành nghề Chỉ huy trưởng công trình… Đặc biệt, hiện nay nhiều dự án về hạ tầng yêu cầu đích danh Kỹ sư hạ tầng kỹ thuật mà không thể thay bằng các kỹ sư xây dựng khác. Đây chính là cơ hội mà chỉ có kỹ sư hạ tầng kỹ thuật có được.

"Chúng tôi tự hào trao cho sinh viên nền giáo dục tốt nhất và hơn thế nữa chúng tôi tìm kiếm cơ hội giúp sinh viên khởi nghiệp thành công"
Hinh5 KTCSHT

VỊ TRÍ VIỆC LÀM CỰU SINH VIÊN
Sinh viên hoàn thành Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng sẽ được cấp bằng Kỹ sư hạ tầng kỹ thuật (có nơi gọi là Kỹ sư hạ tầng đô thị hay gọi tắt là Kỹ sư hạ tầng...). Các kỹ sư có thể làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng như các sở/ban/ngành về xây dựng, hạ tầng đô thị, kế hoạch đầu tư, giao thông…hoặc các công ty, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực đầu tư, xây dựng công trình…hoặc khởi nghiệp thành công để làm chủ các doanh nghiệp…ở nhiều vai trò khác nhau như giám đốc dự án, doanh nghiệp, cán bộ quản lý dự án, thiết kế, chỉ huy thi công, giám sát kỹ thuật… hoặc có đầy đủ điều kiện để học nâng cao lấy bằng thạc sỹ hay tiến sĩ. Theo trang cựu sinh viên của trường (http://cuusinhvien.huaf.edu.vn/) và Khoa Cơ khí – Công nghệ (http://ckcn.huaf.edu.vn), nhiều cựu sinh viên hiện đang có vị trí công tác phù hợp, đúng chuyên môn như:
  • Ông Lê Thanh Nghị, Phòng Kỹ thuật và hạ tầng Huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh
  • Ông Phạm Tiến Lâm, Công ty TNHH tư vấn xây dựng Thành Tín, Quảng Bình
  • Ông Phan Thanh Hoàn, Công ty CPXD & TVTK Công trình hạ tầng Tây An
  • Bà Đặng Thị Lệ, Phòng Kinh tế - Hạ tầng , huyện Núi Thành, Quảng Nam
  •  ........................Tiếp phần 4...............